Tôi là Duyệt

Đất nước và những nỗi lo của người trẻ

Chúng ta cần nhìn nhận lại đất nước chúng ta đang sống một cách sát thực nhất có thể . Nó không đẹp như chúng ta vẫn tưởng, các bạn không muốn quan tâm đến vấn đề chính trị cũng như văn hoá của một dân tộc cho đến khi chúng ta mất tất cả khi đó bạn mới giật mình ngã ngửa vì các bạn quá tin tưởng vào những giá trị mang tính chất “Định Hướng”.

Việt Nam, một quốc gia đang phát triển mạnh về kinh tế với những công trình lớn, những cơ sở hạ tầng mọc lên như nấm, những thành phố phồn hoa tráng lệ mà ít ai biết được chúng ta đánh đổi bằng một món nợ khổng lồ 120 tỷ USD ( 1 tỷ usd = 22500 Tỷ đồng). Tính bình quân 1 công dân vừa mới sinh ra đã mang nợ ~29.000.000vnđ .

Vấn đề sẽ không bức xúc nếu sự đầu tư này đúng mực và hiệu quả cho tương lai. Thay vào đó một loạt các sai phạm được chỉ ra, những công trình thiếu tính chất thực thi và hiệu quả hay chất lượng công trình kém, tham ô, tham những, cắt xén vật liệu, báo giá khống … dẫn đến giá thành thì cao mà chất lượng thì rất kém đúng tính chất của XHCN.

Chưa kể đến hàng loạt các công trình, dự án treo bỏ hoang cỏ mọc, gây hoang phí và đắp chiếu nguồn vốn .

Dân thì mất đất vì những dự án ma này .

Ai chịu trách nhiệm? Ai đã ký duyệt?

Để rồi sau khi dân xài hết tiền đền bù thì thất nghiệp, và tệ hại hơn nữa tầng lớp thanh thiếu niên được gia đình cho tiền đền bù ăn chơi xả láng dẫn đến hư hong và khi hết tiền thì sinh ra thất nghiệp . Hàng hoạt người thất nghiệp khắp nơi, nông dân mất đất cùng với tầng lớp thanh niên hư đi lên thành phố kiếm ăn tạo thành một làn sóng di dân khổng lồ chủ yếu vào phía Nam. Họ không được trang bị, đào tạo lao động để đáp ứng với các nhà tuyển dụng dẫn đến họ bất đắc dĩ đi bán hàng rong hay dần trở thành trộm cướp!

Hỏi rằng các ngài bắt sao cho hết Nhà tù nào cho đủ?

Vấn đề cốt lõi nằm ở sự thất nghiệp và những hệ quả mà các ngài đã vô tình tạo ra. Một xã hội hỗn loạn mà niềm tin đã mất!

Người ta nói với nhau là “Công Lý chỉ là diễn viên hài ” - Cười ra nước mắt một sự thật quá đau lòng

Một đất nước hơn 8000 lễ hội/năm không được sự quản lý chặt chẽ mà ngược lại còn được khuyến khích, khuếch chương bày vẽ các trò “Quăng xương xem… cắn nhau”… để cho dân chúng tranh giành cướp giật đến tuột cùng của lòng tham .

Ngay cái cúng “CÔ HỒN”ở quận 5 những năm gần đây tôi đã thấy điều bất ổn này, cho đến khi “Đền Hùng Thất Thủ” thì người ta mới ngỡ ngàng nhận ra những điều biến tướng.

Cho đến khi Vũng Tàu chìm ngập trong rác qua những ngày nghỉ người ta mới kêu là người Việt Nam ý thức kém!

Hoặc tai nạn giao thông, đường xá hỗn loạn, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, không có văn hoá nhường đường trong giao thông. Vâng, đó là cái hệ luỵ của 8000 cái lễ hội loạn xạ không thể kiểm soát đã tạo ra những tầng lớp con người sống chỉ biết chen lên phía trước … Ý thức con người là do xã hội tạo nên chứ không tự nhiên mà có …

Để đến khi người Việt Nam ra nước ngoài mang theo những văn hoá lộn xộn nơi lễ hội đình làng để cho thế giới phải ngán ngẩm đăng những biển cấm bằng tiêng Việt tại đất nước của họ, như vậy đã đủ tự hào hay chưa?

Hay một đất nước mà bị chi phối quá nhiều vào Trung Quốc từ kinh tế cho đến địa lý. Giả sử ông láng giếng tốt bụng lâu lâu đóng đập cho thiếu nước, hạn hán, xâm mặn đến các vùng đồng bằng để cho dân chúng lầm than thì Việt Nam cũng đâu làm gì được?

Cũng chỉ dám ngồi nhà đọc diễn văn cho các cháu nghe chứ cũng chẳng hơn!

Đơn giản vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung vừa rồi, nghi án là do công ty Formosa của TQ xả nước thải ra Biển Đông làm ảnh hưởng hệ sinh thái. Các quan của nhà mình tỏ ra “Quan Ngại” và không thể vào được trong đó để cho các phóng viên của nhà mình liều lĩnh đột nhập cùng với ngư dân lặn xuống biển “Mục sở thị” cái “ống đái” đang xả ra biển.

Tin vui cho người dân chưa được bao lâu thì ông “Kình Ngư” dám nói ra bí mật ấy biến mất, nghe đồn có ông nào đó mới chết không rõ nguyên do.

Khi đó các quan lớn họp 24000 tiến sĩ lại bàn bạc ngày đêm và đưa ra một quyết định: “Mời chuyên gia nước ngoài vào cuộc”.

Ơ vậy chẳng khác nào thừa nhận mình ngu dốt?

Cũng đúng bởi máy đẻ tiến sĩ kia cứ đút vào 1 đầu 17000$ là sau vài tiếng đồng hồ đầu kia sẽ cho ra một ông tiến sĩ.

Chẳng trách sứ sở “Tiền Thân” này lại có những nông dân phát minh và sáng chế để kết cục đi vào bế tắc vì dám qua mặt 24000 “TIẾN XĨ” !

Thảo nào mà các tri thức thật sự của Việt Nam chỉ thích định cư nước ngoài, không thích tranh giành quyền lợi với những ông tiến sĩ dởm .

Mua bằng để mục đích là giữ chỗ chứ đâu có giỏi giang gì?

Hơn nữa những cái đầu đã thông đạo lý sẽ sống tốt đời đẹp đạo, ung dung tự tại và không thích cái trò tranh giảnh, cướp giật tiểu nhân tranh quyền đoạt chức đó.

Nhưng thôi, đó là hệ quả lâu dài của cái gọi là mua danh. Nhất thân, nhì quen có ai mà không biết? Từ bản chất con người ta đã biết dúi tiền vào tay phật, cúng kiếng các loại, đốt biết bao nhiêu vàng mã … để cầu danh hão . Vừa lãng phí lại vừa đầu độc tư duy con người muốn thăng quan tiến chức phải biết “Lót tiền vào tay phật.” “Dâng lễ vật cho thần thánh !” “Cầu xin” “Bon chen” “Tranh Giành Lễ Vật ” “Cướp” “Tranh thủ chặt chém du khách” “Lợi dụng móc túi” “Xả rác bất cứ nơi đâu” và gì nữa ? Thấy toàn cái xấu đâu có gì đẹp ? Văn hoá bị biến tướng không thể kìm hãm . Lỗi tại ai? Câu hỏi khó bởi trách nhiệm không của riêng ai nên người ta phủi tay “Chẳng ai có trách nhiệm”. Nhưng hệ luỵ thì nhân dân chịu .

Chúng ta đang sống trong một cái vỏ bọc của sự giàu sang và thịnh vượng . Ai không biết giá trị của đồng tiền là thước đo cho kinh tế xã hội. Có bao giờ bạn hỏi tại sao 1 USD của đám tư bản giấy chết kia lại gấp 22.500 lần tiền Việt ??? thế là thế nào?

Thậm chí tiền Campuchia cũng gấp 4 lần tiền Việt?

Vậy là chúng ta đang giàu phải không bởi tiền của tụi mình nhiều chữ số hơn tiền của tụi nó ?

Tụi mình có 500.000 VNĐ lớn nhất mà tụi Mỹ chỉ có tờ 100 USD đang được lưu hành là lớn nhất ! Mệnh giá của chúng nhỏ hơn, tụi nó nghèo hơn mình là cái chắc.

Theo Vũ Văn Quyết