Tôi là Duyệt

Tuần này đọc được gì: "Hãy đi rồi sẽ đến"

Đây là một câu chuyện về quá trình khởi nghiệp, cũng với những chia sẻ về khó khăn và kinh nghiệm của tác giả.

Mình học được gì từ quyển sách này?

  • Đại học: Cậu này lên đường thi đại học với biết bao là kì vọng của bản thân và gia đình. Và vâng, rớt đại học. Sau bao nhiêu thất vọng về bản thân, cậu ấy chấp nhận cao đẳng để tiếp tục việc học. Nhưng qua cuộc trò chuyện và triết lý với cậu bạn đi cùng, mình biết được đại học không phải là con đường thành công duy nhất.

Trích lời cậu bạn của tác giả: “Vào đại học là tuyệt với nhất, nhưng cao đẳng trung cấp cũng rất tốt. Mình sẵn sàng học trường đào tạo nghề mà mình thích, cho dù phải học từ trung cấp học lên, mất chút thời gian nhưng có thể làm được điều mình muốn thì cũng đáng”

  • Thay đổi: Kế đến phải nói thì a này là một trong những nhân vật thuộc hàng top ở cấp 3. Vào đại học rồi sa ngã vào game online, đến tận cùng tưởng chừng hết cứu chữa, cuối cùng cũng đã thay đổi 1 cú ngoạn mục nhờ sự can thiệp kiệp thời của gia đình và cô bạn bí ẩn.
  • Câu lạc bộ khởi nghiệp: sau khi gia nhập clb khởi nghiệp, rút kinh nghiệp sau lần fail 1 năm trước đó, giai đoạn này phải nói đã mang đến rất rất nhiều bài học cho cậu ấy (và mình) về kiến thức, kỹ năng, bạn bè, … và nhiều nhiều thứ nữa mà nhà trường sẽ không bao giờ dạy.
  • Cuộc hành trình đi bộ xuyên Việt: Chuyện gần như không tưởng, cực kì gian khổ ở trước và trong cuộc hành trình. Qua đó thấy được ý chí của con người, kết quả của cuộc hành trình đầy thú vị gian khổ này cũng không hề ít.
  • Thử thách khi startup: không bao giờ là chuyện đơn giản, một khi quyết startup là làm cho bản thân làm việc gấp 4 5 người thường. Kết quả là anh ấy đã fail rất nhiều lần, gặp nhiều biến cố, thấy được lòng người. Startup ở IT thì không còn lạ gì. Mình học được kinh nghiệm từ đây: chọn đúng mentor, tìm được co-founder hiểu mình và cùng chí hướng, có mọi kỹ năng cần thiết, thuyết phục người khác và sự bền bỉ. Những người startup thành công không phải là người giỏi nhất, mà là người bền bỉ nhất.
  • Một cô gái: Tác giả có 1 cô bạn tên là Nguyên. Nguyên là cô gái xinh xắn với nụ cười nhẹ nhàng. Anh ấy mỗi khi gặp khó khăn và bế tắc nhất thì đều chợt nhớ đến. Và Nguyên luôn ở đó, luôn xuất hiện đúng lúc với nụ cười thật tươi, cô thấu hiểu, chia sẻ và luôn ủng hộ anh trong công việc, mặc dù luôn chịu phần thiệt thòi. Có lúc anh chia tay để chọn công việc, nhưng cái kết rất bất ngờ. Cuối sách còn có 1 phần ngoại truyện về những suy nghĩ của Nguyên trong suốt những năm tháng bên cạnh anh chàng nhân vật chính, đúng là một cô gái trong mơ của bao chàng trai :)