Tôi là Duyệt

Làm thế nào để trở thành một hacker?

Lựa chọn trở thành một hacker mũ trắng hay mũ đen nằm ở bản thân mỗi người và tùy vào hoàn cảnh cụ thể, nhưng chung quy lại thì họ cần những gì? Hacker đúng nghĩa không phải là tin tặc, mà là những người có khả năng tìm tòi, phát hiện ra những kẽ hở len lỏi trong các đoạn mã lập trình phức tạp của những ứng dụng - tưởng chừng như hoàn hảo.

1. Kỹ năng

Chính xác mà nói thì hầu hết tất cả các hacker đều là lập trình viên rồi, hãy học cách lập trình. Bạn sẽ phải học thật tốt một ngôn ngữ lập trình. Không chỉ một đâu, mà tốt hơn là hãy học càng nhiều càng tốt, như thế bạn có thể học được rất nhiều nhờ so sánh hai ngôn ngữ và tìm kiếm sự giống nhau, khác nhau khi các ngôn ngữ này, vận dụng để xử lý các tình huống. Nhưng lập trình không chỉ có viết code (mã), nó còn là tư duy.

Hãy học về mà một hệ điều hành hoạt động và điều khiển nó. Những ngày này cộng đồng hacker đang hướng đến Unix/Linux. Có một vài lý do cho sự chọn lựa này, trong đó có lý do quan trọng liên quan đến nguồn mở. Bạn có thể xem mã nguồn (source code) hệ điều hành, xem nó viết như thế nào, bạn cũng có thể biết chỉnh sửa nó nếu thích.

Hãy học về cách giao tiếp dữ liệu và network.

Hãy học cách sử dụng WWW và viết HTML. Về kỹ thuật, Internet chỉ là bộ sưu tập các mạng lưới máy tính. Nhưng Internet đã trở thành phương tiện giao tiếp quan trọng, và có thể dùng trong nhiều việc.

Thiết kế một website có cấu trúc logic tốt và cơ cấu thư mục phù hợp luôn là một kỹ năng đáng để học.

Cái quan trọng nhất - tiếng Anh, hãy học tiếng Anh. Có rất nhiều thông tin, tài liệu, … trên web hoặc trong sách viết bằng tiếng Anh.

2. Tính cách

Tính cách không quan trọng nhiều như kỹ năng. Tính cách cá nhân của bạn sẽ cho bạn biết bạn có phù hợp trở thành hacker hay không. Ngoài trí thông minh, khả năng học hỏi, tập trung, suy nghĩ phân tích, các hacker thường có những dấu hiệu như họ sử dụng cả hai bán cầu não, chứ không chỉ bán cầu não trái – bán cầu não “phụ trách” khả năng suy nghĩ logic, có sự phân tích.

Một số “triệu chứng” sau cho thấy bạn có thể có khả năng này:

  • Học cách viết ngôn ngữ mẹ đẻ rất tốt.
  • Đọc các sách về khoa học viễn tưởng.
  • Có một đôi tai biết nghe nhạc. Học cách thưởng thức các loại nhạc, chơi một số nhạc cụ hoặc cách hát. Phát hiện ra tính toán học của âm nhạc, và vẻ đẹp của toán học.
  • Giỏi chơi các trò chơi về ô chữ, đoán chữ.

Không nên:

  • Đừng đăng kí tài khoản 1 cách ngớ ngẩn (ví dụ: cô bé mùa đông, chàng gay khóc nhè :v :v )
  • Dành nhiều thời gian rảnh rỗi lướt facebook. Không ưa thứ gì là bay vào ném đá (anh hùng bàn phím, …) trẻ trâu các kiểu.
  • Không sử dụng teencode. Không nên viết chính tả mà sai tè le. (Phải viếc đún như tui nà.)

3. Thái độ

Thái độ của một hacker là phải tìm ra niềm vui trong việc giải quyết vấn đề và xây dựng mọi thứ, tìm kiếm các vấn đề mới để giải quyết. Hacker luôn giải quyết vấn đề và xây dựng mọi thứ, họ tin tưởng vào sự tự do và tự nguyện giúp đỡ lẫn nhau. Hacker có tâm tính cởi mở, hướng đến khó khăn mà họ muốn giải quyết cũng như hướng đến thế giới nói chung. Hacker tránh sự nhàm chán và những công việc lặp đi lặp lại.

Điều quan trọng nhất là họ tin rằng thái độ không phải là một sự thay thế cho kỹ năng, năng lực.

Để trở thành một hacker, bạn cần phải có những thái độ, lối sống như thế. Trở thành con người như thế sẽ giúp bạn học hỏi và tiến lên.

Tính cách và thái độ là những yếu tố rất quan trọng, nhưng không bao giờ có thể thay thế cho năng lực. Có thái độ nhưng không có năng lực thì chỉ là một sự màu mè, khoa trương. Thái độ và tính cách là những thứ bạn phát triển dần theo thời gian. Còn kỹ năng, năng lực của một hacker yêu cầu phải có trí thông minh, tinh thần làm việc, học hỏi chăm chỉ.

4. Địa vị

Hacker chân chính luôn không bao giờ muốn khoa trương thân thế, màu mè. Nhưng rõ ràng hộ luôn muốn giỏi hơn, nổi tiếng hơn một số hacker khác. Đó chính là “địa vị” trong cộng đồng hacker.

5. Đạo đức

Kiến thức biến thành quyền lực, và quyền lực đi kèm trách nhiệm, quyền lực càng cao thì trách nhiệm càng lớn. Nhiều cuốn sách đã viết về đạo đức, và sẽ còn nhiều cuốn sách về đạo đức nữa được viết ra. Đạo đức cũng là thứ mà một hacker rất cần.

Source: Latest Hacking News