Tổng quan điểm mới trên iOS 8: Thay đổi nhỏ nhưng hữu ích!

(Techz.vn) Bên cạnh việc ra mắt nền tảng OS X 10.10 Yosemite dành cho các thiết bị chạy Mac OS, Apple còn giới thiệu thêm phiên bản nền tảng iOS 8 dành cho máy iPhone/iPad/iPod.


Không có quá nhiều thay đổi lớn so với iOS 7, iOS 8 chủ yếu tập trung vào tính năng, nhằm hỗ trợ người dùng tốt hơn trong các thao tác. Vậy đó là những tính năng mới hấp dẫn gì, mời bạn cùng xem qua những liệt kê dưới đây.

Thanh thông báo:Một trong những tính năng được mong chờ nhất đêm nay đó chính là khả năng thực thi trực tiếp từ thanh thông báo. Trước đây, nếu muốn trả lời một tin nhắn, hoặc xem một thông báo (từ bên ứng dụngthứ 3), bạn sẽ phải vuốt từ trên xuống, và truy cập chúng bằng cách chạm vào tin nhắn/thông báo đó. Còn bây giờ mọi thứ đã đơn giản và tiện dụng hơn hẳn, đó chính là khả năng trả lời nhanh các tin nhắn khi nó xuất hiện trên thanh thông báo, bình luận hoặc thậm chí thích những bài post mới trênFacebook. Nó không chỉ hoạt động với màn hình chính (homescreen), bạn cũng có thể trực tiếp thực thi các thông báo này thông qua màn hình khóa, và tất nhiên bạn vẫn phải làm các thao tác cũ như vuốt ngang (mở khóa) để xem chúng.

Một điểm thú vị trên thanh thông báo iOS 8 chính là ‘widgets’, tuy nhiên nó sẽ không giống Android. Widget sẽ bị giới hạn ngay ở mục Today trên thanh thông báo. Một vài ví dụ của Apple cho những widget này bao gồm, xem mức điểm trò chơi trên thời gian thực, hay thậm chí đấu giá một món hàng nào đó trên eBay, đây cũng là thời gian thực!

Đa nhiệm:Chúng ta đang chờ đợi thanh Control Center với khả năng tùy biến tốt hơn, tích hợp nhiều tính năng hơn, tuy nhiên Apple đã không làm điều đó. Thay vì vậy, hãng đã mang danh bạ lên trình đa nhiệm, tức người dùng có thể truy cập nhanh chóng các địa chỉ mới vừa liên lạc, hoặc những số danh bạ ưa thích của bạn bè, người thân. Dựa theo đó, bạn có thể gọi, tạo tin nhắn văn bản, thực hiện cuộc gọi FaceTime, rất nhanh chóng!

Tin nhắn:Apple chú ý khá nhiều đến trải nghiệm người dùng trên iOS 8. Và đó là lí do tại sao chức năng tin nhắn tiếp tục được nhắc đến. Bổ sung các tùy chọn hữu ích trong quá trình nhắn tin nhóm, tức bạn có thể tạo tên và rời khỏi nhóm nếu muốn, điều này không hẳn là mới mẻ bởi vì nó đã xuất hiện trên một số ứng dụng bên thứ 3 như Viber. Ví dụ, bạn có thể chia sẻ vị trí địa điểm của bạn cho những người ở trong nhóm, gởi tin nhắn thoại, video, thậm chí bạn có thể truy cập nhanh và tìm kiếm tất cả những hình ảnh đã được gởi trong lúc tán gẫu, thay vì phải thực hiện thao tác rườm rà khi truy cập đến bộ sưu tập, và còn khó chịu hơn nếu bạn muốn tìm trở lại hình ảnh mà bạn đã gởi trước đó.


Spotlight:Khi bạn vuốt xuống, Spotlight sẽ hiển thị nhiều thông tin hơn thay vì bó buộc trong hệ thống của thiết bị. Nội dung đưa ra có thể là tên địa điểm, tên phim, trang Wikipedia, thậm chí có thể theo dõi các nội dung trên App Store và iTunes.

Bàn phím:Một thành phần rất quan trọng khi bạn nhắn tin. Cụ thể hơn, bàn phím ảo ‘QuickType’ có thể tiên đoán các từ khóa tương đối chính xác bởi nó có thể học theo thói quen trong quá trình bạn gõ. Không những thế, QuickType còn có thể phân tích những tin nhắn mà ai đó đã gởi đến cho bạn và nó sẽ tự động điều chỉnh cho phù hợp những từ được gợi ý. VÍ dụ, nếu bạn nhận được tin nhắn từ vợ, hỏi rằng bạn sẽ thực hiện buổi tối, hay đi xem phím, bàn phím thông minh sẽ cung cấp nhanh chóng các từ khóa như “A movie” (xem phim), hoặc “dinner” (ăn tối) hay chỉ đơn giản là “Not sure” (không chắc chắn).

Rất thú vị phải không nào? Bàn phím QuickType có thể phân tích, và tương tác trước đây giữa bạn và một người nào đó, từ đó nó sẽ thay đổi các ‘từ khóa’ để phù hợp với mục đích mà bạn sẽ nói đến. Hứa hẹn sẽ cải thiện tốc độ nhắn tin, khi giao tiếp với đồng nghiệp, hay chỉ đơn giản là ‘tán gẫu’ cùng một ai đó.

Bên cạnh những thú vị kể trên, Apple còn cho phép các nhà phát triển bên thứ 3 cung cấp các loại bàn phím, đồng nghĩa với việc bạn sẽ sử dụng một bàn phím khác thay vì bó buộc bởi bàn phím nằm trong hệ thống iOS vào thời điểm thực tại. Tuy nhiên, Apple sẽ không ‘hào phóng’ như trên Android. Điều này không phải là mới, nhưng đây là một trong những thay đổi cực kỳ lớn lao đối với Apple, phần nào đã giúp hãng công nghệ danh tiếng bậc nhất toàn cầu thoát khỏi cái bóng ‘bảo thủ’.

Một bất ngờ nho nhỏ khác khi Apple đã chịu khó hợp tác cùng một số nhà sản xuất bên thứ 3 nhằm thi triển hết công lực bộ phận TouchID. Tất cả các thông tin sẽ được lưu trữ trên con chip (hiện tại là A7), chức năng này có lẽ không còn xa lạ với đa số người dùng iPhone 5s đã Jailbreak khi hoạt động nó với Bio Lockdown.

MailỨng dụng Mail của Apple đã thông minh hơn, với việc vuốt sang trái để truy cập tính năng Flag, Trash hiện nay đã khá phổ biến bên các ứng dụng thứ 3. Ngoài ra, bạn có thể vuốt sang phải để đưa email đó vào trạng thái Unread.

Lúc đang soạn mail, bạn có thể vuốt cửa sổ soạn thảo xuống để thực hiện một số thao tác khác như xem mail, tìm nội dung.

Ứng dụng chăm sóc sức khỏe:

Không chỉ quan tâm đến những trải nghiệm người dùng, Apple còn chú trọng hơn đến sức khỏe của họ. Và nó được Apple gọi với cái tên khá ngắn gọn là “Health”, chứ không phải là “HealthBook” như tin đồn.


Hãng đã bắt tay cùng bệnh viện Mayo để phát triển ứng dụng này, Health sẽ tập trung tất cả các số liệu thống kê về sức khỏe của bạn từ một thiết bị bên thứ 3, giảm phần nào thủ tục khám của các bác sĩ thông qua các thông tin, tình trạng của bạn. Chỉ tiếc một điều rằng, Apple đã không nói chính xác ‘thiết bị hỗ trợ bên thứ 3’ sẽ là gì, điều mà trước nay chúng ta nghĩ đến là iWatch tuy nhiên nó đã không xuất hiện.

Số liệu mà ‘Health’ thống kê sẽ bao gồm nhịp tim, huyết áp, dữ liệu ngủ của bạn, lượng calo bị đốt cháy. Health sẽ triển khai tất cả các thông tin (bao gồm cả tiến trình bệnh của bạn) theo thời gian. Điều này sẽ thực sự hữu ích cho bác sĩ, nó sẽ giúp bác sĩ đưa ra những kết luận khá chính xác về bệnh tình vào thời điểm hiện tại, thay vì phải cân nhắc lắng nghe những lời khai từ phía bệnh nhân và các thông tin thu thập của bác sĩ trong quá trình khám.

SafariCác tab có cùng địa chỉ trong trình duyệt Safari có thể tự động gom thành một nhóm, hiển thị theo kiểu cũ tức từ trên xuống.

Trình xem ảnhTăng khả năng chỉnh sửa ảnh với các bộ lọc màu sắc mới, người dùng còn có thể tăng giảm độ sáng hình ảnh, độ tương phản, và các điểm nhấn của bức ảnh một cách thông minh.


Bên cạnh đó, những tấm hình chụp lại sẽ được lưu giữ ngay lâp tức trên iCoud Photo Library và sẽ được lưu trữ với độ phân giải cao nhất. Nhưng có lẽ điều này sẽ gây tốn khá nhiều bộ nhớ của bạn, nếu 5GB miễn phí vẫn chưa đủ, bạn có thể bỏ thêm 0.99USD với mỗi tháng để được cộng 20GB.

Family SharingTên tựa đề có thể bạn đã hiểu được phần nào chức năng của nó. Cũng là chia sẻ, nhưng chỉ dành cho người thân, bạn bè và chỉ tối đa 6 người. Bao gồm các ứng dụng đã mua trên iTunes, sách iBook. Bạn cũng có thể tự mua và gởi thanh toán đến người trong nhóm đó.

Tăng khả năng tương tác với người thân trong gia đình khi bạn có thể chia sẻ ảnh, lịch. Theo dõi video, phim, sách, các ứng dụng của các thành viên, phối hợp với Find My Phone để có thể xác định vị trí và nhiều hơn thế.

Mac OS 10.10 và iOSMac OS 10.10 và iOS 8 giờ đây đã có thể hòa hợp với nhau thông qua các tin nhắn, cuộc gọi đến. Chức năng Handofff cho phép bạn gõ nhanh văn bản đang dang dở trên một thiết bị khác, nó hỗ trợ khá nhiều ứng dụng như Pages, Numbers, Keynot, Maps, Web v..v.

iCloud DriveiCoud Driver – Một ứng dụng lưu trữ/đồng bộ lên mây tương tự như Dropbox, đặc biệt là nó có thể hỗ trợ cả 2 nền tảng Mac và Windows. Cách thức sử dụng khá đơn giản và tương tự như cách mà bạn vẫn hay làm với ứng dụng bên thứ 3 như One Driver, Dropbox, Google Driver.

SiriNâng cấp đáng để chúng ta quan tâm cuối cùng có lẽ là Siri. Người dùng bây giờ đã có thể nói ‘Hello, Siri!’ để khởi chạy nó, nó khá giống với khả năng tương tác với ứng dụng Google Now trên một vài thiết bị Android.

Không dừng ở đó, Apple còn mở rộng thêm nhiều tùy chọn cho Siri, như khả năng nhận dạng bài hát (tính năng hữu ích này được hãng phát triển cũng các đối tác đã tạo nên ứng dụng nổi tiếng Shazam), mua hàng trên iTunes thông qua các câu lệnh, thậm chí nó có thể điều khiển cả các kết nối trong nhà bạn, điều khiển các thiết bị riêng lẻ với nhau thông qua HomeKit API. Ví dụ, bạn có thể ra lệnh để chiếc đèn ngủ thông minh nhà bạn có thể giảm độ sáng, hay khóa cửa tự động. Ngoài ra, Apple còn bổ sung 22 ngôn ngữ khác nhau cho Siri.

Related